Ngựa

01/11/20061:19 SA(Xem: 2110)
Ngựa
Dạ biết năm nay năm con Gà chứ ạ .
Dạ nhưng sáng nay tôi bỗng nhớ tới chữ Ngựa lạ kỳ .

Hồi nhỏ , con gái với nhau, hễ đứa nào bị chửi " ngựa" là nghe xấu hổ và mắc cỡ lắm , thấy nhục làm sao đó . Vô lý dễ sợ . Hồi đó tôi làm gì có đủ trí khôn để biết có khỉ gì đâu mà thấy nhục .

Nghĩ mà xem . Con ngựa giúp chuyên chở có ích cho đời , giúp tiêu khiển cho người cưỡi . Ngựa nào được nuôi đầy đủ , đúng cách , cái dáng nó đẹp lắm nhá , cả ngựa đực lẫn ngựa cái . Nhất là con ngựa cái , khi có mang, dáng đẩy đà , ẻo lả , thu hút , hấp dẫn chẳng khác chi một người phụ nữ gần kỳ sinh nở .

Chỉ chừng ấy thôi , nếu tôi hiểu vậy lúc trước , nếu có người nào chửi tôi " ngựa , đồ ngựa , ngựa quá đi " không chừng tôi lại thấy tự hào .

Thật á .

Tôi bỗng đâm vô duyên khi không hiểu tại sao người ta gán cho một cô gái đẹp khi không ưa họ là ngựa , không đẹp mà họ không thích thì cũng nói được , " con đó ngựa lắm " . Kỳ dậy ! Tôi cũng từng bị chửi vậy , dù không có hiểu tại sao mình bị nói thế , nhưng cứ cùng lắm là cười với mấy anh , mấy anh đến làm quen như những cô khác thì làm cao , xí dài rồi ngoảnh mặt quay đi , tôi thì khác , cười lại với các anh rồi bảo " dạ có gì ăn không ạ " Thế là bảo tôi " ngựa " . Ngựa chỗ nào . Quái thật !.

Trời nói chuyện Ngựa chơi chơi , thế mà thật . Từ ngày qua Mỹ , tôi bỗng đâm sinh cái tính đua đòi , đua đòi cái gì không đua . Tôi đua đòi trúng số . Trời vợ chồng làm lương công chức , ba cọc , ba đồng , chả mơ trúng số còn mơ gì . Tôi mơ trúng số , mua mảnh đất thật rộng , trồng cỏ , thả ngựa cưỡi chơi . Sáng sáng , ra cho ngựa ăn , con ngựa mừng rỡ tới gặm đám cỏ đang trên tay tôi , dí mũi nó vào bàn tay tôi như đùa vui , tôi sẽ âu yếm " cái đồ ngựa " nghe nó thân thiết và chân tình làm sao .

Vậy nha , người đời làm cho hình ảnh và chữ nghĩa xấu đi nha . Còn thực chất , chữ nghĩa và bất cứ hình ảnh nào trong cuộc đời cũng có nét đẹp riêng của nó , ít nhất từ trong bản chất .

Lạy các người, đừng áp dụng định nghĩa này với chữ nào là tệ nạn xã hội , đưa tôi , thì tôi cứ là đâm đầu xuống đất mười mươi , định nghĩa sao được mà định nghĩa .

Là đang nói tới Ngựa thôi ấy mà . Ngựa nhá , đồ ngựa nhá . Chữ hay , nghĩa tượng hình , thế thôi , chả dính dáng gì tới cái điều ai muốn nói cho nó xấu đi cả , ít ra là trong trí của tôi .

Cho một ngày .


Vành Khuyên
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn