Hoàng Kim Chi

05/07/201212:12 SA(Xem: 262)
Hoàng Kim Chi
Tiểu sử

hkc
Tên thật: Hoàng thị Kim Chi
Nơi sinh: Hội An
Hoạt động trước 1975: Còn nhỏ, đi học
Định cư: Năm 1996 tại thành phố Minneapolis, MN
Đã sáng tác: Ca khúc cho thiếu nhi, ca khúc cho học sinh trung học, và ca khúc chủ đề tình yêu, tình bạn.
Sở thích: Âm nhạc và hội họa
Ước vọng: Học đến nơi, đến chốn ngành Soạn Nhạc
Các nơi đã qua: Các tỉnh từ Nam đên Bắc Việt Nam, một số tiểu bang tại Mỹ, Singapore, Canada, và Trung Quốc

Phỏng vấn, các bài viết về nhân vật

Nữ nhạc sĩ Hoàng Kim Chi, tên thật là Hoàng Thị Kim Chi , sinh tại Hội An,là một nhạc sĩ sáng tác ca khúc, phối khí, dạy nhạc Violin, Piano, Guitar, là Sáng lập Viên và là Thành Viên nhóm Việt Nhạc 2001. Nhóm Việt Nhạc Minnesota được thành lập vào đầu năm 2001, quy tụ một số anh chị em yêu thích văn nghệ tại Song-Thành (Twincities, Minnneapolis-St. Paul). Hoàng Kim Chi hiện dạy tư các lớp về sáng tác nhạc, và các nhạc khí (violon, piano, mandoline, guitare).

Hoàng Kim Chi theo chồng định cư tại Minnesota , Hoa Kỳ vào năm 1996. Năm 1975, Kim Chi còn ở lại Việt Nam lo tìm việc kiếm cơm từng ngày với tuổi 15 / 16 rất là vất vả . Dù vậy Kim Chi vẫn cố gắng đeo đuổi việc học nhạc tại trường âm nhạc Huế (1982-86) .Hoàng Kim Chi đi dạy nhạc tại nhà Thiếu Nhi Đà Nẵng từ năm 1987, học sinh thường thích hát trong cuối giờ học nên cô sáng tác nhạc trẻ em theo yêu cầu của học sinh mà thôi. Khi ở tiểu bang Minnesota, Hoàng Kim Chi học xong Sound Arts, và học về sư phạm âm nhạc và soạn nhạc .

Trong thời gian qua, Hoàng Kim Chi với tư cách nhạc sĩ, nhạc trưởng, hòa âm phối khí cho ban nhạc, cùng các anh chị em trong nhóm Việt Nhạc đã tham gia đóng góp nhiều chương trình văn nghệ giúp cho sinh viên và cộng đồng Việt Nam tại Minnesota, những chương trình giới thiệu nhạc Vũ Đức Nghiêm (1998), giới thiệu "Minh Hoạ Kiều I" của nhạc sĩ Phạm Duy (1998), giới thiệu nhạc Hoàng Kim Chi, Tú Minh và Hoàng Vỹ (2000), tổ chức ca nhạc Việt trong tuần lễ "Á Châu", "Ngày Văn Hóa Viêt Nam"(2001)... và gần đây là chương trình "Lắng Nghe Xuân Về", chương trình "Dân Ca Dân Nhạc" giới thiệu nhạc sĩ Trần Quang Hải (2002) , chương trình Ngô Thụy Miên (năm 2003), chương trình Từ Công Phụng (năm 2003.)Nhóm Việt Nhạc gồm những anh chị em yêu thích Văn nghệ, không là ca sĩ, nhạc sĩ chuyên nghiệp. H gặp gỡ nhau để bàn về các vấn đề liên quan đến âm nhạc nghệ thuật, thơ ca, đôi khi chuyện đời sống, thời sự... Ngoài các buổi sinh hoạt văn nghệ thân hữu, có hai chương trình biểu diễn chính, thông thường hay tổ chức trong mùa Tết Việt Nam, và mùa Thu trong năm.

Những bản nhạc được nhiều người biết

« Nụ Hồng Cho Em » là nhạc phẩm được khá nổi tiếng (đổi tên lại là « Con Sóng Tình Yêu » để hợp với chủ đề viết về Biển), giới thiệu tại Đà Nẵng thành công có tiền nhuận bút để đãi các bạn ăn uống .

Bài « Con Gái Mùa Hạ Cuối » rất được học sinh tuổi 15/16 ủng hộ vì hợp với tuổi mộng mơ này .

Bài « Ngẫu Hứng Lang Thang » viết tặng cho những người bạn ở Huế vào Saigon sinh sống nên mang âm hưởng nhạc miền Trung .

Bài « Phố Trăng » gợi nhiều kỷ niệm của phố Hội Anh Tập « Khi Nỗi Nhớ Đi Hoang » gồm 16 ca khúc .

CD « Thương Tiếng Yêu Dại Khờ » gồm 10 ca khúc chọn lọc với các tiếng hát Thanh Trà, Mỹ Phương, Bích Loan, Triết Bình . Hòa âm và phối khí bởi Xuân Minh, La Vĩnh Hoàng , Viết Kỳ , và Hoàng Kim Chi. Xuất bản năm 2003

Hoàng Kim Chi là một trong các nữ nhạc sĩ rất hiếm có ở hải ngoại viết nhạc cho trẻ em . Đa số đều viết nhạc tình yêu .Một số ít viết nhạc tranh đấu .

Môt số sáng tác của Hoàng Kim Chi

1. Con gái

2. Con sóng tịnh yên

3. Ke lãng du cuối trời sao rụng

4. Lối tình

5. Một chút nhớ bâng khuâng

6. Một niềm thương nhớ

7. Mùa hạ cuối

8. Ngẫu hứng lang thang

9. Nỗi nhớ vấn vương

10. Nụ hồng cho em

11. Phố trăng

12. Ru mặt trời ngủ yên

13. Ru tình lạc lối

14. Thương tiếng yêu dại khờ

15. Trên đường nắng phai

16. Tư khúc xanh

17. Một thời nhớ nhớ thương thương

18. Buồn vương đôi mắt

19. Từng ngày bên nhau

20. Khi nỗi nhớ đi hoang

Các tập nhạc ca khúc của Hoàng Kim Chi

Khi nỗi nhớ đi hoang

Thưong tiếng yêu dại khờ

Hạt nắng xuân (nhạc thiếu nhi)

Liên lạc : Hoàng Kim Chi , email : hkimchi@yahoo.com

Tài liệu tham khảo :

Tiểu sử Hoàng Kim Chi : xem trang nhà :

www.vietnhac.org

Trần Quang Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn