Elizabeth II

25/06/20127:47 CH(Xem: 1248)
Elizabeth II
Tiểu sử

Người phụ nữ đằng sau chiếc ngai vàng


Nữ hoàng Elizabeth II, người phụ nữ không thể thiếu của nước Anh.
"Tôi thấy ở bà một sức mạnh tuyệt vời, sức mạnh ấy có thể giúp bà chống lại mọi giông bão", họa sỹ nổi tiếng Italia, Pietrio Annigoni, người đã vẽ bức sơn mài về Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1954, ngưỡng mộ nói.

Nữ hoàng này lên ngôi từ năm 27 tuổi, và đã 50 năm trị vì Anh quốc. Năm 1952, cả gia đình hoàng gia phải trải qua một thời kỳ chiến tranh dữ dội. Chỉ một mình chèo chống vương triều nhưng Elizabeth II đã đưa nước Anh trở thành một trong những nước có nền quân chủ lớn mạnh nhất thế giới. Năm nay ở tuổi 75, với sức khỏe dẻo dai và trí óc minh mẫn bà còn có thể tiếp tục ngôi vị của mình trong vòng 1/4 thế kỷ nữa.

Thế giới động vật là nơi duy nhất nữ hoàng cảm thấy an toàn khi trao gửi những tâm sự thầm kín. "Lúc nhu, lúc cương" là phương châm ứng xử của người nắm quyền lực cao nhất Anh quốc này. Một tay tìm kế hoãn binh đối với đám cưới của thái tử Charles và Camilla, một trong những thử thách lớn mà bà gặp phải; một tay răn dạy, giáo dục các cháu nên người. Trước đó, chính bà là nhân vật trung gian, hàn gắn mối quan hệ của vợ chồng thái tử Charles và công nương Diana. Cũng không ai khác ngoài bà đã dệt nên tình đoàn kết giữa các cô con gái, con dâu trong gia tộc. Bằng những cách ứng xử thông minh, khéo léo, Elizabeth II trở thành người phụ nữ quan trọng nhất và không thể thiếu vắng đối với hoàng gia Anh.

Bà vẫn chưa công bố ai là người có đủ phẩm chất để kế vị ngai vàng, nhưng có một điều chắc chắn, người được lựa chọn nắm giữ chiếc vương miện của nước Anh sẽ phải thừa kế và bảo vệ những thành quả mà bà tạo dựng.

(Theo Woman's Weekly)
vnexpress.net

Tác giả Angie
Gởi: Thu May 20, 2004 8:55 pm

Những chuyện tình buồn của công chúa Anh quốc


Công chúa Margaret Rose năm 37 tuổi.
Công chúa Margaret, em của Nữ hoàng Elizabeth II, được biết đến như một hồng nhan bạc mệnh, lãng mạn và tự do nhưng rất lận đận đường tình duyên. Trong hoàng cung, bà là người duy nhất ghét đi săn, không nuôi chó cảnh, trốn tránh những yến tiệc...

Margaret Rose chào đời ngày 21/8/1930 tại lâu đài Glamis, Scotland. Trong khi cô chị sống rất mực thước thì công chúa Margaret lại thường phạm vào vương pháp như trốn trong hầm rượu, lén lút thưởng thức mùi vị sâm banh.

Tình đầu dang dở

Năm 1948, trái tim công chúa lần đầu tiên rung động trước một diễn viên điện ảnh Mỹ tên Danny Kaye. Xuất thân là con trai một thợ may Nga, Danny lập nghiệp và trở thành ngôi sao ca vũ kịch ở Hollywood. Họ quen biết nhau qua sự giới thiệu của một hầu tước. Nhưng sau đó, nhà vua phát hiện ra anh chàng đã giấu biệt cô vợ ở Mỹ để ôm giấc mơ làm phò mã nước Anh. Ông buộc Margaret từ bỏ mối tình đầu.

Yêu nhau nhưng không cưới

Để khỏa lấp cuộc tình không lành mạnh giữa Margaret và Danny Kaye, Hoàng gia khuyến khích những cuộc gặp giữa công chúa và Peter Townsend, người dạy cưỡi ngựa của điện Buckingham. Anh dễ dàng chinh phục cô học trò bằng vẻ hào hoa lịch lãm của mình. Công chúa yêu thày chân thành và không giấu giếm. Lúc đó, Peter 36 tuổi và Margaret đang ở tuổi 22.

Hạnh phúc tưởng đã gần kề thì xuất hiện những bức tường kiên cố. Một đạo luật có từ năm 1722 quy định rằng, bất cứ thành viên nào của Hoàng gia Anh, dưới 25 tuổi, muốn lập gia đình phải được vua hoặc nữ hoàng đồng ý. Peter thì bị Giáo hội Anh khai trừ vì tội ly dị vợ. Nếu Margaret cương quyết thành thân với anh, cô sẽ mất tất cả, từ tước vị đến tiền bạc, uy tín của hoàng gia cũng bị giảm sút. Cô còn phải chịu trách nhiệm trước chính phủ, quốc hội, vương pháp... Tất cả đều chống lại cuộc hôn nhân Margaret - Peter Townsend.

Biết không thể thay đổi được gì, Peter rút lui trước. Công chúa cũng "vì trách nhiệm với khối Thịnh vượng chung", tuyên bố không lấy anh. Từ đó đến nay, Peter chỉ gặp Margaret hai lần vào năm 1958 và 1992. Ông đã lấy một người vợ Bỉ và hiện sống tại Paris.

Hạnh phúc ngắn ngủi

Chồng của Margaret không phải là vương tôn công tử mà là nhiếp ảnh gia Anthony Charles Armstrong-Jones, bằng tuổi công chúa. Họ gặp nhau năm 1958. Thoạt đầu, cuộc tình Margaret - Anthony diễn ra bí mật để tránh tiếng thị phi. Sau khi chuẩn bị kỹ càng, họ tổ chức hôn lễ vào năm 1960. Đám cưới cử hành theo nghi thức hoàng gia. Chú rể được phong hàm bá tước Snowdon. Họ sống trong điện Kensington, có hai con và được thần dân Anh yêu mến.

Ít lâu sau, trục trặc xuất hiện. Anthony không muốn mang tiếng giàu có và thành đạt nhờ vợ, còn Margaret thì cứ tiếp tục sống tự do phóng túng. Bà cặp bồ với một tay chơi đáng tuổi con mình tên là Roddy Llewellyn. Đến năm 1978, Anthony đã yêu cầu ly dị.

Từ đó, Margaret ẩn cư ở điện Kensington, London. Bà xa lánh dần các sinh hoạt của hoàng cung. Sức khỏe suy sụp nhanh chóng, bà tránh tiếp xúc với mọi người, tâm trạng luôn u uất. Người phụ nữ này vừa qua đời hôm 9/2, hưởng thọ 71 tuổi.

VNexpess.net

Tác giả Angie
Gởi: Thu May 20, 2004 8:58 pm

Điều chưa biết về tài sản và thu nhập của Hoàng gia Anh


Nữ hoàng Anh Elizabeth.
Từ lâu nay, tài sản của Hoàng tộc Windsors là một trong những bí mật được gìn giữ kỹ lưỡng nhất của nước Anh. Giờ đây, một số chi tiết đã được tiết lộ, rằng Nữ hoàng Elizabeth và gia đình đang nắm trong tay khoản tiền khổng lồ 6 tỷ USD.

Nữ hoàng Elizabeth vươn tới vị trí tỷ phú với tài sản lên đến 3,45 tỷ USD. Điều thú vị là tuy bà giàu có như vậy, nhưng vẫn suýt "đội sổ" trong danh sách 20 người giàu nhất nước Anh - chỉ hơn Mohamed Fayed, bố chồng "hụt" của Công nương Diana quá cố, và cựu thành viên ban nhạc Beatles Paul McCartney. Nữ hoàng 75 tuổi nổi tiếng là người hà tiện. Bà ưa mặc quần áo "tái sinh", cho vá lại túi xách tay hư rách chứ nhất định không chịu mua mới. Có lần, bà còn bảo Thái tử Charles đi sục sạo khắp khu vườn ở Sandringham để tìm... một sợi xích chó vì nếu không, lại phải mất tiền mua.

Tính dè sẻn của Nữ hoàng đã trở thành một "huyền thoại" ở nước Anh. Những sợi dây cũ kỹ được bà gói ghém cẩn thận để dùng buộc đồ về sau này. Còn các chú ngựa yêu quý thì được nằm trên chiếc giường làm bằng ... mớ giấy báo vụn. Người ta sẽ tự hỏi là với sự "siêu tiết kiệm" như thế, trong bao lâu nữa Nữ hoàng mới xài hết 1,5 tỷ USD tiền cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, bộ sưu tập nữ trang trị giá 216 triệu USD, một chiếc trâm gần 75 triệu USD, tập tem thư quý hiếm 300 triệu USD và những chiếc áo lông thú 3 triệu USD mà bà chưa hề xỏ tay ngày nào? Đấy là chưa kể đến những bất động sản khác như mấy tòa lâu đài ở Sandringham và Balmoral, các chuồng ngựa, nông trại, cánh đồng nho và bộ sưu tập xe hơi cổ.

Trái với điều mọi người thường nghĩ, Nữ hoàng Elizabeth chỉ được "mượn" một số tài sản quốc gia, như chiếc vương miện lộng lẫy hiện được cất giữ trong Tháp London, nhà ở chính quyền, Điện Buckingham, lâu đài Windsor, bộ sưu tập tranh nghệ thuật, đồ nội thất, tổng trị giá đến 38,1 tỷ USD.

Mỗi năm, Nữ hoàng nhận được trợ cấp tài chính quốc gia (23,7 triệu USD từ Nghị viện Anh), lợi tức hàng năm cống nạp từ địa phận công tước Lancester (tập hợp đất đai từ thời xưa, nằm rải khắp trên đất nước Anh) và lợi nhuận do đầu tư vào thị trường chứng khoán. Năm 2000, chỉ riêng địa phận trên đã nộp cho Nữ hoàng 21,9 triệu USD. Đa phần tài sản của bà có được là nhờ sự ưu ái của một loại thuế bí mật, được áp dụng sau khi bà lên ngôi, năm 1952.

Bà là nhà quý tộc hoàng gia đầu tiên trong lịch sử châu Âu không phải đóng thuế thu nhập. Năm 1993, Nữ hoàng "xung phong" thi hành nghĩa vụ đóng thuế như một công dân bình thường. Tuy nhiên, bà vẫn có cách luồn lách để trốn thuế. Đơn cử, hành động tai tiếng nhất của bà là "sang tay" bất động sản cho con trai là Thái tử Charles, để trốn 40% thuế thừa kế tài sản.


Thái tử Charles.
Thái tử Charles không hề có căn nhà hay miếng đất nào do mình đứng tên, và có rất ít tài khoản tiết kiệm. Vậy con số thu nhập 22,5 triệu USD/năm và gia tài 1,03 tỷ USD lấy từ đâu ra? Mặc dù có thói quen rất buồn cười là ưa trò chuyện với... hoa và đam mê làm vườn, người đàn ông 53 tuổi này vẫn là "dân làm ăn" thứ thiệt. Địa phận công tước xứ Cornwall đã "cống nạp" cho Thái tử hàng trăm triệu USD, đồng thời trợ cấp hàng năm cho ông, cụ thể là 22,5 triệu USD trong năm 2000. Là một thương gia láu lỉnh, ông "khoán" hết mọi chi phí vào địa phận này: căn nhà ông đang ở tại High Grove (Gloucestershire), xe cộ đi lại và ngay cả cây bút ông đang dùng. Tuy nhiên, khi lên ngôi vua, ông sẽ phải chuyển nhượng bất động sản này cho thế hệ kế tiếp là Hoàng tử William. Vì vậy, có người cho rằng địa phận Cornwall không thực sự thuộc về Thái tử Charles.

Trong lúc đợi lên ngôi vua, địa phận có diện tích 75.000 ha (chạy dài từ sân bóng chày Oval ở London cho đến nhà tù Dartmoor) tất thảy đều hoạt động và phục vụ cho quyền lợi của Thái tử. Ông còn kiếm tiền bằng nhiều ngóc ngách bí hiểm khác. Chẳng hạn, năm 1999, Thái tử đã thu được 6,9 triệu USD qua việc bán lại cho Cornwall số cây gỗ khai thác được ở đây. Tại sao Cornwall phải mua gỗ của chính mình là bí mật chưa được giải đáp.

Thái tử Charles cũng được nhiều người "bao". Nếu ông cần đi nghỉ mát, bạn bè sẽ lo liệu giùm. Chẳng hạn, tỷ phú dầu hỏa và tàu biển John Latsis từng cho Thái tử mượn chiếc du thuyền trị giá 75 triệu USD của mình 9 lần. Năm 2000, chi phí du lịch cho Thái tử và "các quần thần" hết 3,9 triệu USD. Tất cả đều do hệ thống thuế thu nhập lo liệu.

Hoàng thái hậu lại "rất thoáng"


Hoàng thái hậu.
Trong khi Nữ hoàng Elizabeth nổi tiếng dè sẻn, thì Hoàng thái hậu (mẹ của Nữ hoàng) lại có quan niệm "hưởng thụ hết mình". Bà đã có lần thủ thỉ tâm tình với một người khách thân thiết trong một bữa tiệc: "Tôi có thể sống khỏe mạnh chỉ với 100.000 đồng bảng Anh mà thôi. Thật kinh khủng khi bị viên quản lý ngân hàng nhắc nhở vì tiêu pha quá nhiều".

Nghe nói Hoàng thái hậu bị mắc nợ đến 121 triệu USD, bởi vì 8 năm trước, bà bỏ ra 57 triệu USD mở quỹ ủy thác cho những đứa chắt ngoại. Bà còn hiến căn nhà duy nhất của mình là lâu đài Mey cho quỹ từ thiện. Tuy nhiên, theo luật của quỹ, Hoàng thái hậu vẫn phải trả tiền thuê nhà mỗi khi bà muốn nghỉ chân ở nơi này.

Thói quen xài sang của bà đã trở thành "huyền thoại" và những bữa tiệc do bà chiêu đãi sang trọng đến tột cùng. Bà có cả một hầm rượu nho quý giá (trị giá 300.000 USD). Mỗi năm, bà được Nghị viện Anh chu cấp 1,9 triệu USD. Nhưng với 83 người hầu thì lương trả còn không đủ, nói gì đến khoản tiền 495.000 USD/năm để nuôi bầy ngựa trị giá 2,7 triệu USD. Nữ hoàng Elizabeth và Thái tử Charles có trách nhiệm chu cấp cho Hoàng thái hậu, nên bà không phải bận tâm gì đến chuyện tiền bạc nữa. Bà chỉ việc tận hưởng cuộc sống mà thôi.
vnexpress.net

Angie Gởi: Thu May 20, 2004 9:11 pm

Album ảnh về cuộc đời Thái hậu nước Anh

1900 - 2002, cuộc đời thân mẫu nữ hoàng Anh trải dài hơn một thế kỷ. Bà đã chứng kiến cả 2 cuộc đại chiến và những biến cố trong gia đình hoàng gia Anh: cái chết của người chồng - Vua George VI, công nương Diana rồi của con gái bà - công chúa Margaret. Dưới đây là những bức ảnh chụp từ khi Thái hậu còn là một cô bé 5 tuổi cho đến trước khi bà qua đời.


Elizabeth Bowles Lyon, tên thời con gái của hoàng thái hậu, và em trai David năm 1905.

Elizabeth và em gái, người sau này trở thành quý bà Elphinstone.


Elizabeth lúc 7 tuổi, năm 1907.Lúc 9 tuổi, chụp cùng với chú ngựa Bob ở St Pauls, Waldenbury.


Cùng với em trai David ở lâu đài Glamis, năm 1909.


Angie Gởi: Thu May 20, 2004 9:14 pm


Năm 12 tuổi, tại biệt thự Poggia Ponente của dì Cavendish và người bà - nữ quận công xứ Portland, năm 1912.


Năm 16 tuổi, 1916.


Chăm sóc công chúa Margaret, năm 1930.


Hoàng hậu Elizabeth, Vua George VI và công chúa Margaret.


Tại lễ đăng quang của chồng bà - Vua George VI, năm 1937.


Angie Gởi: Thu May 20, 2004 9:17 pm


Cùng chồng bà, Vua George VI và Thái hậu Mary, ở ban công cung điện Burkingham sau lễ đăng quang năm 1937.Vua George VI và Hoàng hậu Elizabeth, năm 1937.


Vua George VI, Hoàng hậu Elizabeth, công chúa Elizabeth (trùng tên mẹ) và công chúa Margaret tại rạp chiếu bóng Odeon, quảng trường Leicester, London.


Hoàng hậu Elizabeth tới Đại học Cambridge để nhận bằng danh dự, năm 1948.


Bà cùng thái hậu Mary và cô con gái Elizabeth trong lễ tang của vua George VI, năm 1952.

Angie Gởi: Thu May 20, 2004 9:21 pm


Nữ hoàng Elizabeth II cùng cả gia đình (trong đó có thái hậu) trong lễ đăng quang ở cung điện Burkingham, 1953.


Thái hậu cùng con gái là nữ hoàng Elizabeth II ở Epson Derby, 1954.


Thái hậu cùng các cháu ngoại năm 1960.Thái hậu cùng hoàng tử Charles, năm 1979, tại tang lễ ngài Mountbatten, ở Westminster Abbey.


Thái hậu cùng công nương Diana ở Royal Ascot, năm 1987.

Angie Gởi: Thu May 20, 2004 9:25 pmThái hậu uống bia trong một quán rượu, năm 1987.


Thái hậu bắt tay tu viện trưởng Westminster Abbey tại tang lễ công nương Diana, 1997.


Thái hậu cùng 2 con gái là nữ hoàng Elizabeth II và công chúa Margaret đứng trên ban công điện Burkingham, vẫy chào đám đông trong ngày sinh thứ 100 của mình, tháng 8/2000.


Thái hậu và vợ chồng quận công xứ Wessex, tháng 6/2001.

Minh Châu (theo The Mirror)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn