Graham, Katherine

26/06/20127:47 CH(Xem: 2305)
Graham, Katherine
Tiểu sử

010717_pb_grahambwKatherine Graham là một trong những người phụ nữ tài ba và nhiều quyền thế nhất trong ngành truyền thông Hoa Kỳ, từng thay chồng điều khiển và phát triển The Washington Post Company, một cơ quan truyền thông mạnh hàng đầu tại nước Mỹ.

Bà sinh ngày 16 tháng 6 năm 1917 và mất ngày 17 tháng 7 năm 2001, thọ 84 tuổi.

Mẹ bà, Agnes Meyer, là một nhà giáo dục. Cha bà, Eugene Isaac Meyer, là một nhà xuất bản (sau này ông được Tổng Thống Truman chọn làm vị Giám Đốc đầu tiên của The World Bank). Ông mua lại The Washington Post năm 1933 khi chủ cũ của tờ báo này bị phá sản, và Katherine Meyer bắt đầu làm việc cho The Post năm năm sau đó.

Năm 1940, Katherine Meyer lập gia đình với Philip Graham, Luật Sư tốt nghiệp từ Harvard Law School. Gia đình Philip rất nghèo và không môn đăng hộ đối với Katherine, tạo cho chính ông một mặc cảm sâu xa với vợ, dù bà luôn tìm đủ mọi cách để san bằng ngăn cách này.

Khi đọc quyển tự truyện "Personal History of Katherine Graham", chúng ta sẽ thấy bà chịu đựng tất cả thua thiệt trong vai trò phụ nữ vào giai đoạn ấy. Bà nghỉ việc, ở nhà nuôi con, hoàn toàn là một người nội trợ, ra ngoài luôn bị xem là một người vợ nhút nhát, luôn đi sau chồng hai bước, và luôn bị chính chồng mình là Phil Graham đem ra chế diễu và làm cho bà bị mất tự tin rất nhiều.

Để Phil Graham không nghĩ là ăn bám gia đình vợ, chính Eugene Meyer đã cho Phil Graham số cổ phần nhiều hơn trong The Washington Post Company, và khi Eugene Meyer được chọn làm Giám Đốc cho The World Bank, ông đã nhường quyền điều hành tờ báo lại cho Phil Graham năm 1946. Sau đó The Washington Post Company mua thêm tờ Times- Herald và Newsweek.

Phil Graham rất thành công trong việc điều hành tờ Washington Post, và trở thành cánh tay thế lực của JFK và LBJ, nhưng từ năm1957 trở đi thì ông bị suy sụp nặng về tinh thần, và năm 1963 thì Phil Graham tự tử.

Từ một người nội trợ, Katherine Graham đã quyết định thay chồng tiếp tục điều hành The Washington Post. Bà đã học việc nhanh chóng, và từ 1969 - 1979 bà nghiễm nhiên trở thành nhà xuất bản tờ báo.

1973 - 1991, dưới tên gọi thân mến là "Kay", bà trở thành Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và Tổng Giám Đốc Điều Hành của tờ The Washington Post, và tiếp tục giữ chức Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị cho đến ngày qua đời, năm 2001.

Dưới sự lãnh đạo của Katherine Graham, The Washington Post đã nổi tiếng với những cuộc điều tra tìm sự thật ráo riết với thái độ rất cứng cỏi, trong đó có chuyện phát hành tập tài liệu mật "The Pentagon Papers", và sau đó là cuộc điều tra của Woodward & Bernstein về chuyện Watergate.

Năm 1997, bà viết và xuất bản quyển hồi ký của chính mình, dưới tên "Personal History: Katherine Graham". Bà đã được trao giải Pulitzer Prize năm 1998 với tập hồi ký này.

Katherine Graham đã chứng minh cho thế giới biết khả năng của một người phụ nữ trong mọi vai trò xã hội giao phó, từ làm vợ, làm mẹ, đến làm một người có thế lực nhất trong guồng máy chính trị tại Washington.

Bà đã được chọn là một trong số 100 người đàn bà giỏi nhất của Thiên Niên Kỷ .

Ngoc Ruby

Tài liệu tham khảo:


Felsenthal, Carol. Power Privillege and The Post. The Katharine Graham Story. New York: G.P. Putnam's Sons, 1993.

Graham, Katherine. Personal History. New York: Alfred A. Knoff, 1997.

http://www.familyhaven.com/books/personalgraham.html

http://www.npr.org/news/specials/kgraham/010717.kgraham.html

http://www.sacbee.com/static/archive/news/projects/people_of_century/sci_biz/graham.html

http://www.washingtonpost.com/wp-dyn/metro/specials/graham/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn